Thi đua xây dựng tuyến đường kiểu mẫu

23-11-2022 00:00

Các địa phương đang thi đua thực hiện các tuyến đường kiểu mẫu đẹp. Hoạt động này không chỉ mang tính phong trào mà thành hoạt động thiết thực, thường xuyên của mỗi địa phương.

Chương trình thu hút sự tham gia tích cực của người dân với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực.

* Những tuyến đường nở hoa

Xuyên suốt quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồng Nai tập trung đầu tư đồng bộ phát triển hạ tầng nông thôn, trong đó đầu tư đường giao thông nông thôn được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, không chỉ những tuyến đường lớn liên huyện, liên xã được đầu tư mà ngay cả những tuyến đường xóm, ấp, đường nội đồng hầu như đều được nhựa hóa, bê tông hóa.

Ngày nay, về các vùng quê trên địa bàn Đồng Nai, đường vào các xã đến các xóm, ấp đều có hệ thống đèn chiếu sáng, hai bên đường trồng hoa và cây xanh góp phần tạo nên cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp, khang trang. Trong đó, nổi bật có nhiều tuyến đường, người dân đóng góp để lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn năng lượng mặt trời; thảm hoa và cây xanh ven đường được bố trí theo từng tầng, tạo ra hình ảnh xanh mướt chen với sắc màu hoa vàng, đỏ rực rỡ. Khi đã có những tuyến đường đẹp, người dân cũng có ý thức hơn trong giữ gìn, chăm sóc để cây xanh, thảm hoa luôn tươi tốt, ý thức bảo vệ môi trường sống không xả rác và dọn vệ sinh thường xuyên để tuyến đường luôn sạch đẹp.

Bà Huỳnh Thị Tuyết San, người dân sống trong khu dân cư kiểu mẫu tại ấp 4, xã Lâm San (H.Cẩm Mỹ) cho biết, thời gian đầu phát động phong trào xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhiều hộ nông dân không mấy quan tâm. Nhờ cán bộ ở đây nhiệt tình trong công tác vận động cũng như cùng thực hiện nên dần dần bà con đều tích cực tham gia. Hiện nay, mọi người đều tự nguyện mỗi người góp một tay cùng nhau trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh chung, góp phần làm cho diện mạo xóm, ấp ngày càng đẹp hơn.

* Giữ gìn nông thôn sạch, đẹp

Xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực.

Xã Phú Lý (H.Vĩnh Cửu) là xã thuần nông, tập trung đông đồng bào dân tộc Chơro nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Xây dựng NTM, chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân với mục tiêu không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, cuộc sống của người dân ngày càng sung túc hơn, từ đó họ cũng tích cực chung tay chăm sóc để diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Bùi Văn Song, người dân sống tại ấp 4, xã Phú Lý vui vẻ khoe, tuyến đường qua ấp 4 dài gần 2km luôn rực rỡ màu hoa và cây xanh vì tầng thấp nhất được trồng thảm hoa sam, hoa mười giờ, tầng trên là hàng hoa giấy đủ màu sắc thường xuyên được người dân cắt tỉa gọn gàng. Nhiều hộ dân còn trồng hàng hoa mai dọc bờ rào, mùa xuân về cả tuyến đường rực rỡ sắc hoa, ai đi qua cũng phải trầm trồ khen ngợi. Theo ông Song: “Người dân tự giác chăm sóc hoa, giữ gìn vệ sinh chung với niềm tự hào chăm chút cho cảnh quan nơi làng quê mình sinh sống luôn sạch đẹp, văn minh. Người dân ở những khu dân cư khác đi qua thấy tuyến đường đẹp đã đến xin giống hoa về nhân rộng nên những tuyến đường hoa không ngừng được nhân rộng tại địa phương”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Vỹ, nông dân tại xã Phú Hòa (H.Định Quán) chia sẻ, để có tuyến đường hoa vào khu dân cư, người dân ở đây cùng đi xin giống hoa, tự trồng và chăm sóc. Nhiều gia đình trong khu dân cư này được tập huấn sử dụng rác hữu cơ để ủ phân sử dụng trong trồng rau, cây ăn trái và cây cảnh, góp phần giảm lượng rác thải sinh hoạt, cảnh quan trong khu dân cư cũng luôn sạch đẹp.

Nhiều năm qua, hội thi Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp được tổ chức thường xuyên. Chương trình này được phát động từ cấp xã, huyện để chọn được những tuyến đường nổi bật, tiêu biểu nhất tham gia hội thi cấp tỉnh. Tiêu chí để đánh giá gồm: nét nổi bật, đặc sắc riêng của những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; tinh thần chung sức, chung lòng của người dân với chính quyền địa phương trong xây dựng NTM; nhất là sự chuyển biến về nhận thức, tư duy của một bộ phận người dân từ không quan tâm đến gắn bó, tích cực đóng góp cho phong trào.

Bình Nguyên

Đóng