Bong bóng bất động sản là gì?

29-04-2021 11:56

Nếu bạn là người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe thấy khái niệm về bong bóng bất động sản. Tuy nhiên khái niệm bong bóng bất động sản là như thế nào? Những tác động của bong bóng bất động sản đến nền kinh tế ra sao? Hãy cùng Địa Ốc Online360 tìm hiểu rõ ràng hơn qua bài viết sau đây nhé!

Bong bóng bất động sản là gì?

Theo nhận định, “bong bóng bất động sản” xuất hiện khi giá của một loại tài sản được đẩy lên quá cao trên giá trị thực sự của các loại tài sản này. Các chuyên gia về kinh tế và người mua bất động sản có những cuộc tranh luận gay gắt về danh từ “bong bóng” khi mô tả tình trạng của thị trường.

Bất động sản chính là một loại tài sản mang tính đặc thù, mang nhiều tính chất địa phương. Và bao gồm nhiều phân khúc thị trường khác nhau, nên khi nhắc đến bong bóng bất động sản chúng ta thường phải tiến hành thu gọn lĩnh vực bàn cãi và hiểu rõ những giới hạn của bài để phân tích.

Bong bóng bất động sản

Ảnh hưởng của bong bóng bất động sản đến thị trường 

Các yếu tố tạo nên giá trị của bất động sản

Trước tiên, phải xét những yếu tố để tạo thành trị giá của bất động sản bao gồm những yếu tố định lượng được: Luật cung cầu của thị trường, khả năng chi tiêu của người tiêu dùng, dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản, tình hình kinh tế vĩ mô. Hay những yếu tố vô hình khác không thể đo lường một cách chính xác gồm: Tác động của các nhà đầu cơ, trào lưu tâm lý của đám đông, chính sách của chính phủ và tư duy, cảm xúc của mọi người liên quan.

Trong yếu tố định lượng, quan trọng nhất là luật cung cầu của thị trường. Phân khúc nào chúng ta cũng có thể tính ra số lượng cung và nhu cầu của người tiêu dùng. Yếu tố thứ hai chính là khả năng mua của người tiêu dùng và thứ 3 là các yếu tố khác có thể đo lường được như là dòng tiền đang đổ vào bất động sản hay tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư.

Bong bóng bất động sản ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Tình trạng bong bóng bất động sản lại chính là nỗi lo cho cả nền kinh tế của xã hội. Điển hình nhất là tình trạng nợ xấu và các dự án bất động sản ma. Đối với vấn đề nợ xấu tại các ngân hàng nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và chính ngân hàng đó. Chủ thể hay rõ hơn ở đây là các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn. Việc không thu hồi được nợ làm cho nguồn vốn của các ngân hàng bị thâm hụt, lợi nhuận nhanh chóng giảm sút.

Rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến việc mở rộng các hoạt động, tăng trưởng của ngân hàng. Nếu phía ngân hàng phá sản thì sẽ tạo nên hiệu ứng dây chuyền. Gây ảnh hưởng tiêu cực và khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

Hiện nay, các dự án bất động sản ma cũng trở nên khá phổ biến. Đây cũng là một hậu quả nghiêm trọng của bong bóng bất động sản. Nhà đầu tư, doanh nghiệp phá sản dẫn đến việc các dự án phải buộc bỏ dở, hoàn thành cũng không có người sử dụng. Giá trị mà các dự án này trước đây mang giá trị hàng nghìn tỷ đồng nay không một ai ngó đến.

Chính quyền cũng gặp khó khăn với câu hỏi phải làm gì với đống lộn xộn đó. Những dự án đang nằm trong quy hoạch nên thực hiện quá trình tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại? Tất cả các hướng giải quyết đều gây nên nỗi khó khăn, phải mất hàng chục năm hay hậu quả gây ra là mãi mãi?  

Bong bóng bất động sản

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin cơ bản mà Diaoconline360.com phân tích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bong bóng bất động sản là gì? Những tác động của bong bóng bất động sản đến nền kinh tế. Đây chính là một hiện tượng khá nhiều nhà đầu tư bất động sản phải lo sợ. Hãy nghiên cứu thêm những thông tin này và hiểu thêm về các khái niệm trước khi bước vào thị trường bất động sản nhé!

Ngoài ra, trên Địa Ốc Online360 còn có nhiều thông tin hữu ích về tình hình bất động sản sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn. Với lượng truy cập mỗi ngày hơn 50000 lượt, trên Địa Ốc Online360 có rất nhiều thông tin về mua bán bất động sản sẽ giúp cho bạn dễ dàng tiếp cận được với các nguồn tin cần thiết. Các chuyên mục trên Địa Ốc Online360 như cho thuê nhà nguyên căncho thuê căn hộ Hồ Chí Minh hay các chuyên mục bán nhà đấtbán đất nền dự án được phân chia rõ ràng theo từng khu vực mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Đóng