Nhơn Trạch kiến nghị thu hồi hàng chục dự án chậm triển khai

Qua rà soát, đánh giá, H.Nhơn Trạch đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi hàng chục dự án chậm triển khai thực hiện để tránh làm ảnh đến quá trình phát triển của địa phương, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

* Kiến nghị thu hồi 27 dự án chậm triển khai

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, H.Nhơn Trạch được định hướng trở thành đô thị.

Đô thị Nhơn Trạch được xác định sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, hỗ trợ các chức năng GD-ĐT, y tế, thương mại, dịch vụ hỗn hợp cho Vùng TP.HCM. Cùng với đó, Nhơn Trạch cũng sẽ là đô thị công nghiệp - cảng, đô thị vệ tinh Vùng TP.HCM, có vị trí quan trọng về giao thông vận tải, an ninh, quốc phòng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với vị trí nằm ở trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM nên sau khi được xác định sẽ trở thành đô thị mới, H.Nhơn Trạch đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư.

Số liệu thống kê của UBND H.Nhơn Trạch cho thấy, hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng cộng 129 dự án đầu tư (chưa tính các dự án hoạt động ổn định trước năm 2014).

Theo đánh giá của UBND H.Nhơn Trạch, qua nhiều năm thực hiện quy hoạch và thu hút đầu tư, đến nay, diện mạo đô thị Nhơn Trạch đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, các dự án khu dân cư, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ đã tạo đồng bộ trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trên địa bàn H.Nhơn Trạch hiện nay cũng có rất nhiều dự án chậm triển khai làm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các quy hoạch và quá trình phát triển. Chính vì vậy, thời gian qua, H.Nhơn Trạch đã thực hiện rà soát, đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên địa bàn và kiến nghị UBND tỉnh thực hiện thu hồi các dự án chậm triển khai.

“Trong năm 2021, H.Nhơn Trạch đã kiến nghị UBND thu hồi và xử lý 13 dự án chậm triển khai. Tiếp đó, trong 9 tháng của năm 2022, địa phương tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh thu hồi và xử lý đối với 14 dự án chậm triển khai khác” - ông Nguyễn Thế Phong, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Phong, hầu hết các dự án chậm triển khai được kiến nghị thu hồi, xử lý là các dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư, thương mại dịch vụ.

* Xử lý các dự án chậm đưa vào vận hành

Hiện nay, quy mô dân số là một trong những tiêu chí mà đô thị mới Nhơn Trạch vẫn chưa thể đáp ứng so với chuẩn quy định của một đô thị loại II. Việc đô thị mới Nhơn Trạch cho đến nay vẫn chưa trở thành nơi hấp dẫn trong việc thu hút dân cư đến sinh sống có một phần nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt các hạ tầng xã hội, đặc biệt là các trung tâm thương mại, dịch vụ phục vụ đời sống người dân.

 “Đi liền với nhà ở thì phải có các dịch vụ đi kèm như chợ, nơi mua sắm, giải trí. Hiện nay, chỗ ở thì đã có nhưng các tiện ít đi kèm đang rất thiếu hụt nên chưa thu hút người dân đến ở tại Nhơn Trạch” - ông Nguyễn Văn Hiếu, người dân ấp Bà Bông, xã Phước An cho biết.

Theo ông Nguyễn Thế Phong, việc có nhiều dự án khu dân cư, thương mại dịch vụ chậm triển khai trên địa bàn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút dân cư đến sinh sống tại đô thị mới Nhơn Trạch. “Theo định hướng, đến năm 2025, dân số của H.Nhơn Trạch phải đạt khoảng 460 ngàn người. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quy mô dân số của địa phương mới chỉ đạt khoảng 270 ngàn người” - ông Nguyễn Thế Phong cho biết.

Xuất phát từ thực tế trên, thời gian tới, H.Nhơn Trạch sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá để có cơ sở đề xuất các ngành chức năng và UBND tỉnh tiếp tục thu hồi, xử lý các dự án chậm tiến độ. “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá các dự án trên địa bàn. Những đơn vị, doanh nghiệp nào có tiến độ triển khai tốt thì H.Nhơn Trạch tăng cường công tác hỗ trợ. Những đơn vị nào không có đủ tiềm lực, khả năng thực hiện thì địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị các sở, ngành cũng như UBND tỉnh thu hồi dự án” - ông Nguyễn Thế Phong cho biết thêm.

Ngoài việc xử lý các dự án chậm triển khai, H.Nhơn Trạch cũng sẽ làm việc với các chủ đầu tư các dự án đã triển khai thực hiện nhưng chậm đưa vào khai thác, vận hành.

Theo UBND H.Nhơn Trạch, trên địa bàn có 3 dự án được triển khai thực hiện từ các năm 2006, 2007, đủ điều kiện phân lô, bán nền nhưng sau một thời gian dài, cho đến nay, các dự án này vẫn chưa đưa vào sử dụng. Những dự án chậm đưa vào sử dụng, hay bị bỏ hoang trong một thời gian dài đã từng khiến Nhơn Trạch được mệnh danh là “thành phố bỏ hoang”.

“Vừa qua, huyện làm việc với các chủ đầu tư của các dự án này để có kế hoạch triển khai xây dựng tiếp các công trình kiến trúc đã xây dựng một phần. Huyện đã lên phương án về kế hoạch triển khai tiếp theo cũng như thời gian hoàn thành để đưa các dự án vào sử dụng. Trong trường hợp các chủ đầu tư không thực hiện, huyện sẽ căn cứ vào các quy định pháp luật kiến nghị tỉnh để có một số cơ chế ràng buộc các doanh nghiệp có trách nhiệm tiếp tục triển khai thực hiện dự án” - ông Nguyễn Thế Phong cho hay.

Theo UBND H.Nhơn Trạch, trên cơ sở đề xuất của địa phương về việc thu hồi và xử lý 13 dự án chậm triển khai trong năm 2021, đến nay, UBND tỉnh, Sở KH-ĐT đã có ý kiến chỉ đạo và thông báo không còn hiệu lực pháp lý đối với văn bản thỏa thuận địa điểm của 6 dự án. Đối với 7 dự án còn lại, UBND tỉnh và các sở, ngành đang tiếp tục giám sát, xử lý.

Phạm Tùng

Nguồn: baodongnai.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Xuất hiện tâm lý chờ bắt đáy bất động sản
Mới cập nhật
Xuất hiện tâm lý chờ bắt đáy bất động sản

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với
Màu sắc