Sự thật về "chiêu" cắt lỗ bất động sản

Rao bán cắt lỗ bất động sản là một trong những “chiêu” mà người bán “dụ” người mua, trên thực tế không có chuyện cắt lỗ hay giảm giá vài trăm triệu đồng như lời quảng cáo.

Trên nhiều trang thông tin bất động sản (BĐS), nhiều môi giới và người bán nhà đang rao bán cắt lỗ chung cư, nhà đất. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì đây chỉ là một phương thức để thu hút sự chú ý của người mua.  

Không có chuyện cắt lỗ

Khi đăng nhập từ khoá “cắt lỗ chung cư”, chỉ vài giây xuất hiện gần 3 triệu kết quả tìm kiếm, trong số đó rất nhiều website đăng tải thông tin nhà đầu tư cắt lỗ BĐS, chủ yếu là các căn hộ chung cư.

Vào một website khá uy tín trên thị trường, nhiều nhà đầu tư, khách hàng rao bán căn hộ chung cư có diện tích khá lớn từ 100m2 trở lên. Theo đó, tại một dự án trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), có thông tin hàng chục căn hộ chung cư 2-4 phòng ngủ, chủ nhà cần bán cắt lỗ, giá hai bên sẽ thoả thuận.

Hay có thông tin như cần bán cắt lỗ căn hộ 4 phòng ngủ diện tích 169m2, tầng 20, còn mới nguyên bản chủ đầu tư, đã đóng 50% cho chủ đầu tư và 2% phí bảo trì, 50% còn lại đóng vào 30/8/2023. Chủ nhà này cho biết, do nhu cầu công việc thay đổi, chuẩn bị vào TP. Hồ Chí Minh công tác nên không có nhu cầu ở nữa, cần bán cắt lỗ.

Trên một website khác rao bán cắt lỗ một căn hộ đã được chủ nhà hoàn thiện toàn bộ nội thất, "chỉ cần xách va ly đến", vị trí ngay trung tâm Mỹ Đình, diện tích 120m2, giá bán 3,2 tỷ đồng.

Trong vai khách hàng cần tìm căn hộ từ 3-4 phòng ngủ, phóng viên gọi điện thoại cho môi giới hỏi về căn 4 phòng ngủ nói trên. Môi giới này cho biết, nếu khách hàng mua lại thì đến cuối năm 2023 mới phải đóng tiếp 50% cho chủ đầu tư. Khi hỏi về giá được biết, căn hộ chủ đầu tư bàn giao chưa có nội thất cơ bản khoảng 5,2 tỷ đồng, tính ra gần 31 triệu đồng/m2. Môi giới cho biết thêm, chủ nhà sẽ bao tên sổ đỏ, coi như tặng khách hàng số tiền 100 triệu đồng, chứ không giảm giá cả vài trăm triệu như đã rao quảng cáo.

Với căn hộ diện tích 120m2 đã hoàn thiện nội thất, giá bán 3,2 tỷ đồng thì có thể coi là khá rẻ, nhưng môi giới cho biết căn hộ này đã bán, nay trong quỹ hàng chỉ còn các căn hộ 125m2 có giá 4,2-4,4 tỷ đồng đã hoàn thiện nội thất gắn tường và có thêm tủ bếp. Chủ nhà cũng sẽ bao sang tên chứ không giảm vài ba trăm triệu.

Trên một số website cũng có tình trạng rao bán tương tự, giá đăng giảm hơn thực tế. Khi khách hàng hỏi, hầu như đều nhận được câu trả lời không có chuyện cắt lỗ như quảng cáo, mà đây chỉ là một chiêu thức thu hút sự quan tâm của người mua.

Nhiều "chiêu" cắt lỗ

Liên quan đến câu chuyện cắt lỗ căn hộ chung cư, một số chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như hiện nay, hiện tượng bán cắt lỗ các sản phẩm BĐS là có, tuy nhiên việc cắt lỗ không có nghĩa là chủ nhà trừ thẳng vào giá trị của căn hộ, mà có thể chiết khấu đồ nội thất, bao sang tên hoặc "ra lộc" cho khách hàng.

Chủ nhà thật sự bán cắt lỗ là căn hộ vừa hoàn thiện toàn bộ nội thất đẹp, có giá trị nhưng chưa về ở thì sẵn sàng bán đúng giá họ đã mua sắm nội thất. Như trường hợp của chị Bùi Thị Bích Thuỷ sau khi hoàn thiện toàn bộ nội thất tại căn hộ ở Sunshine Riverside (Hà Nội) dành tặng con trai, nhưng con trai chị không về sinh sống, nên chị đành bán căn hộ đó bằng đúng số tiền đã bỏ ra đầu tư, sửa sang, mua sắm.

Anh Nguyễn Anh Đức, nhân viên kinh doanh Công ty ABLand chia sẻ, có hiện tượng nhiều trang BĐS "đăng thông tin một đường nhưng bán hàng một nẻo". Đây chỉ là "chiêu" quảng cáo để thu hút, tiếp cận khách hàng, sau đó giới thiệu cho khách hàng các căn hộ khác.  

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, việc rao bán cắt lỗ là có đối với các nhà đầu tư thiếu hụt tài chính, nhất là đi vay ngân hàng để đầu tư, nhưng chỉ là số ít. Hơn nữa, việc cắt lỗ này có thể chỉ là cắt phần tiền mà họ dự định bán chênh, đơn cử như căn hộ 120m2 có giá mua của chủ đầu tư 4 tỷ đồng, chủ nhà sẽ cộng thêm khoản chênh 200-300 triệu đồng/căn. Nay, chủ nhà muốn đẩy hàng đi nhanh thì sẵn sàng cắt khoản chênh 200-300 triệu đồng đó, chỉ lấy đúng giá đã mua từ chủ đầu tư.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, anh Nguyễn Anh Đức cho hay, còn một số thông tin rao bán cắt lỗ sản phẩm căn hộ, đất nền tại các dự án BĐS chưa hoàn thiện pháp lý, không đúng tiến độ như nhà đầu tư mong đợi, hoặc những căn hộ nhận nhà về sinh sống 2-3 năm chưa được cấp sổ hồng. Với những BĐS này, chủ nhà sẵn sàng bán thấp hơn giá thị trường từ 300-400 triệu đồng/căn.

Trước đó, trong báo cáo thị trường BĐS quý II/2021, Bộ Xây dựng thông tin, giá giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý I, nguyên nhân là nguồn cung khan hiếm, ở một số dự án phải tạm dừng do hoàn thiện thủ tục pháp lý, cộng thêm dịch bệnh COVID-19 kéo dài ảnh hưởng tới tiến độ thi công, mở bán của các chủ đầu tư. Như vậy, việc giảm giá bán của CĐT hiện nay là không có mà chỉ đi kèm với quà tặng kèm, còn ở thị trường thứ cấp thì việc giảm giá chỉ là đơn lẻ, không có hiện tượng cắt lỗ hay giảm giá ồ ạt.

Theo Phạm Minh/vnbusiness.vn

Có thể bạn quan tâm
Xuất hiện tâm lý chờ bắt đáy bất động sản
Mới cập nhật
Xuất hiện tâm lý chờ bắt đáy bất động sản

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với
Màu sắc