Thuê mặt bằng cần phải lưu ý những gì khi làm hợp đồng

Đặt bút ký hợp đồng thuê mặt bằng là cách cam kết những thỏa thuận đạt được cả 2 bên. Tuy nhiên, cho thuê mặt bằng cần phải lưu ý những gì khi làm hợp đồng bạn đã biết chưa? Hãy cùng nhadatban24h.vn tìm hiểu ngay nhé!

1. Lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng cho thuê mặt bằng được xem là hợp đồng dân sự. Trong đó, người thuê sẽ đảm bảo trả tiền hàng tháng theo thỏa thuận đã ký trong hợp đồng. Người mua có nghĩa vụ giao mặt bằng cho bên thuê sử dụng trong khoảng thời gian quy định.

Đề cập vấn đề tiền đặt cọc

Trong bản hợp đồng cho thuê mặt bằng không thể thiếu không nhắc đến tiền đặt cọc. Thông thường đối với thuê mặt bằng, người cho thuê sẽ yêu cầu đặt cọc một khoản tương đương với tiền nhà từ 3-6 tháng.

Lưu ý, một số người cho thuê sử dụng những từ ngữ khiến câu nói trong hợp đồng được hiểu theo nghĩa khác giúp họ có thể không phải trả lại tiền đặt cọc. Chính vì vậy, khi làm hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần hết sức lưu ý. Trong đó, điểm cần được diễn giải rõ ràng nhất chính là sau khi kết thúc thuê mặt bằng thì hoàn trả tiền như thế nào. Hoặc khi thông báo ngừng gia hạn thuê mặt bằng số tiền đó được sử dụng trả tiền nhà cho những tháng tiếp theo hay không.

Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng sớm hơn thì tiền đặt cọc sẽ được tính như thế nào. Đây là những lưu ý hết sức quan trọng khi thành lập hợp đồng thuê mặt bằng.

Ghi rõ diện tích mặt bằng

Giá thuê mặt bằng được tính bằng số tiền/m2. Vì vậy trong mục cho thuê mặt bằng, diện tích cần được ghi rõ để xác định mức giá cho thuê chính xác. Đừng quên thương lượng với người cho thuê về những khoảng trống không sử dụng để có thể giảm thiểu tối đa chi phí.

Lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

Lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

Giá thuê mặt bằng hàng tháng

Khi thành lập hợp đồng cho thuê mặt bằng, số tiền hàng tháng cần phải trả bắt buộc phải được ghi rõ trong hợp đồng. Bởi vì đây là sự ràng buộc cơ bản của một hợp đồng thuê mặt bằng. Trong trường hợp không ghi rõ trên hợp đồng nếu có vấn đề tranh chấp, luật pháp không xét xử dựa trên lời nói miệng mà cần bằng chứng xác đáng.

Ngày bắt đầu thuê mặt bằng

Đây là mốc xác định bạn cần phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên có một điểm lưu ý. Hiện nay một số người cho thuê mặt bằng yêu cầu trả tiền thuê nhà vào ngày 5 hoặc ngày 10 hàng tháng. Trong trường hợp bạn thuê vào giữa tháng hoặc cuối tháng hãy thương lượng với chủ nhà vào ngày trả tiền thuê nhà vào thời điểm bạn chuyển vào như trên hợp đồng. Bên cạnh đó, đừng quên thêm lưu ý về thời gian trễ tối thiểu cho việc nộp tiền thuê mặt bằng.

Thời gian thuê mặt bằng

Thời gian thuê được tính từ lúc bắt đầu thuê đến ngày kết thúc sử dụng mặt bằng. Trong thời gian này, 2 bên bắt buộc phải tuân theo những yêu cầu và nghĩa vụ đã được ký kết trong hợp đồng. Đây là điều bắt buộc để hạn chế tối đa rủi ro khi đang kinh doanh bị chủ mặt bằng đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Khi nhận mặt bằng việc đầu tiên cần làm chính là kiểm tra thật kỹ những cơ sở vật chất cũng như hiện trạng. Điều này vô cùng quan trọng bởi nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, khả năng cao bạn sẽ phải trả thêm tiền cho chi phí sửa chữa. Vì vậy, nhất định phải kiểm tra thật kỹ khi nhận mặt bằng và ghi lại hiện trạng rồi đưa cho chủ mặt bằng ký xác nhận.

===> Xem thêm tin đăng cho Thuê nhà đất tại Hồ Chí Minh

2. Những khoản cần bổ sung thêm khi thuê mặt bằng

Thời gian hoạt động cần được ghi rõ ràng trên hợp đồng để sau này có cơ sở đàm phán với chủ mặt bằng. Đồng thời, để tránh phiền toái nếu bạn thuê mặt bằng chung chủ nên thảo luận rõ ràng về việc sử dụng lối đi riêng. Cùng với đó, hãy yêu cầu chủ mặt bằng không để xe trước cửa hàng.

Một số chủ mặt bằng khi cho thuê thường lấy lý do đây là bất động sản của họ. Nhưng thuê mặt bằng là để kinh doanh, việc người cho thuê sử dụng chung lối đi và chỗ giữ xe sẽ chiếm vị trí của khách hàng. Điều này sẽ gây bất tiện và giảm doanh thu đáng kể.

Khi thuê mặt bằng chắc chắn bạn sẽ phải chỉnh sửa sao cho phù hợp với mục đích và sản phẩm kinh doanh. Một số chủ cho thuê sẽ không đồng ý tu sửa khi cho thuê mặt bằng. Một số khác sẽ yêu cầu người thuê chỉ được sửa một phần. Để tránh tranh cãi về sau, bạn hãy thương lượng thật kỹ và khi vào mục lưu ý trong hợp đồng. Điều này sẽ là cơ sở để giải quyết khi có vấn đề phát sinh xảy ra.

Cùng với đó, đừng quên mục thỏa thuận những điều kiện trong trường hợp muốn gia hạn hợp đồng. Một số chủ thuê thấy doanh nghiệp làm ăn phát đạt sẽ tăng tiền cho thuê nhà. Để tránh rơi vào trường hợp khi muốn gia hạn nhưng mức giá cho thuê của bản hợp đồng mới quá cao bạn nên có thảo luận các điều khoản khi muốn gia hạn ngay từ lúc ký lần 1.

Lời kết

Với những lưu ý trên về thành lập hợp đồng hy vọng đã mang đến cho bạn kinh nghiệm hữu ích. Một số lưu ý trên được nhadatban24h.vn rút ra từ kinh nghiệm thực tế khi đi thuê mặt bằng. Bạn nên lưu ý, khi thành lập một hợp đồng cho thuê mặt bằng, bạn càng kỹ tính bao nhiêu, rủi ro sẽ được hạn chế bấy nhiêu. Từ đó, công việc kinh doanh mới có thể diễn ra thuận lợi. Chúc bạn may mắn!

Có thể bạn quan tâm
Sống ảo ở chung cư!
Mới cập nhật
Xuất hiện tâm lý chờ bắt đáy bất động sản

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với
Màu sắc